บทวิเคราะห์อสังหา

แนวความคิดการสร้าง แซงทัวรีย์ ที่เขาใหญ่

โครงการบ้าน “ชะลอวัย” ที่ “เขาใหญ่” นี้มีแนวคิดที่พิเศษมากครับ ไม่ใช่เป็นแค่เพียง “บ้านพักตากอากาศ” แบบธรรมดา ๆ แต่เป็นบ้านที่ผมตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้เป็นบ้านที่สามารถกลับมาดูแลสุขภาพของเจ้าของ จึงถือได้ว่าเป็น บ้าน “ชะลอวัย” หรือ บ้านสำหรับคนประเภทที่อย่างไรก็ไม่ยอมแก่ โดยแท้จริง ซึ่งผมได้ใช้แนวคิด “Universal Design” ที่บางครั้งเรียกว่า “อารยะสถาปัตย์” ที่เป็นกระบวนการออกแบบบ้านเผื่อเอาไว้สำหรับผู้สูงวัยในอนาคต หากวันใดวันหนึ่งสมาชิกในบ้านคนใดคนหนึ่งอาจจำเป็นต้องใช้รถเข็น จึงออกแบบให้มีทางลาด และมีการเล่นเสต็ป(ระดับ)ที่พื้นให้น้อยที่สุด ทั้งยังออกแบบให้มีราวจับในบริเวณที่เหมาะสม รวมถึงการออกแบบระบบระบายอากาศที่ดีให้ลมสามารถพัดผ่าน ที่เรียกว่า “ Cross Ventilation” จึงจัดไว้ว่าเป็น “บ้านไม่บาน” ที่ครบถ้วนทั้ง “ 4 อ.” ครับ คือ “บ้านอากาศดี”, “บ้านอาหารการกินอยู่ดี” , “บ้านออกกำลังกายดี” จึงเป็น “บ้านอารมณ์ดี” ก็ถือว่าดีอย่างถึงพร้อมในทุก “มิติ” ครับ

แนวคิดด้านสถาปัตยกรรม

ผมได้ออกแบบให้มีกลิ่นอายของความเป็น “ไทยร่วมสมัย” โดยพยายามหนีรูปแบบของ “ทัสคานี” ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในบางอารมณ์รู้สึกมากจนเกินไปจนเกร่อ เพราะที่นี่คือ “เขาใหญ่” ที่ “ปากช่อง” ไม่ใช่เมือง “ฟลอเรนซ์” ที่ “อิตาลี” จึงเป็นความพยายามของผมที่จะค้น หา “รูปลักษณ์” อันเป็น “เอกลักษณ์” แบบ “ไทยร่วมสมัย” ให้ติดตาตรึงใจทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่จะมาเข้าพบสัมผัส เพราะตัว “ดร.ไก่” เองเคยใช้ชีวิตและไปร่ำเรียนที่เมืองนอกเมืองนามาหลายปีก็มีบรรดาเพื่อนสนิทมิตรสหายที่รู้ใจชาวต่างชาติแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนไม่ขาด จึงอยากอวดความเป็นไทย ซึ่งก็คิดตรงใจกับผมครับ

รูปโฉนด / รูปแบบที่ดินตามโฉนด

การวิเคราะห์ การเลือกที่ดิน สำหรับโครงการ

หลังจากที่ได้พบที่ดินผืนงามกว่า 7 ไร่ที่ “เขาใหญ่” ติด “ลำตะคอง” ประกอบกับอายุของ “ดร.ไก่” ก็เข้าสู่วัยกลางคนแล้ว จึงอยากหาบ้านหลังที่ 2 เอาไว้พักตากอากาศ ฟื้นฟูสุขภาพให้สดชื่น แข็งแรง มีพลานามัยที่สมบูรณ์ และเป็นไปตามที่ได้ร่ำเรียนจากเมืองนอกเมืองนา เป็นวิชาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้กับตัวเองและผู้อื่นที่รู้ใจใกล้ชิด ซึ่ง “ดร.ไก่” ก็ได้ติดต่อมาที่ผม และเล่าความฝันที่อยากทำมาทั้งชีวิต จึงเกิดเป็นโครงการ “แซงทัวรีย์ไม่บาน” ขึ้นที่ “เขาใหญ่” ที่มีระดับ “โอโซน” สูงสุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ซึ่งทีมงานของผมได้มีโอกาสลงไปดูพื้นที่จริง นับว่าเป็นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามเป็นอย่างยิ่งครับ ทั้งยังไม่ไกลจากชุมชนและห้างโมเดิร์นเทรด รวมทั้งบรรดาร้านแบรนด์เนมและร้านสะดวกซื้อ ที่ให้ความสะดวกสบายสำหรับคนที่คุ้นชินกับการดำรงชีวิตในชุมชนเมือง สามารถจับจ่ายใช้สอย ซื้อข้าวของที่จำเป็นต่อวิถีชีวิตแบบสุขสบายของคนเมืองที่เคยปฏิบัติ ในขณะเดียวกันก็เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของการใช้ชีวิตใน “บ้านพักตากอากาศ” และ “บ้านฟื้นฟูสุขภาพ” ที่ “เขาใหญ่” ไม่ไกลนักจากเมืองหลวง ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว และในอนาคตผมเชื่อว่าเมื่อระบบการขนส่งได้พัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ก็ยิ่งทำให้พื้นที่ดินบริเวณ “เขาใหญ่” ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นและมีราคาดีดตัวสูงขึ้นอีกหลายเท่าครับ

แบบร่าง Concept / Idea

แนวคิดการออกแบบ

ยังไม่มีข้อมูล

งบการเงินในการก่อสร้าง

ยังไม่มีข้อมูล

การวิเคราะห๋คาดการณ์ความสำเร็จของแบบบ้าน

ยังไม่มีข้อมูล

แนวความจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

ยังไม่มีข้อมูล

แบบร่างโครงการ

ดูทั้งหมด
+43 ภาพ

รูปแบบโครงการที่ชัดเจน

Concept

ยังไม่มีข้อมูล

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

การวิเคราะห์ว่า โครงการนี้จะสำเร็จ ต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง และ คิดว่าจะทำกำไรได้อย่างไร

ยังไม่มีข้อมูล

ขนาดของโครงการ และที่ตั้ง

ยังไม่มีข้อมูล

แบบ Floor Plan ที่ใช้ในการพัฒนา

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

ประมวลการก่อสร้าง

โครงการแซงทัวรีย์ ที่เขาใหญ่ เริ่มก่อสร้างเมื่อ