บทวิเคราะห์อสังหา

แนวความคิดการสร้าง The High One

แนวคิดในการออกแบบที่พักอาศัยริมทะเล หัวใจสำคัญก็คือ แต่ละห้องจะต้องสามารถเห็นวิวของทะเลและสามารถรับ “โอโซน ” จากทะเลให้มากที่สุด เพราะจะทำให้มีบรรยากาศของการพักผ่อนและผ่อนคลายจากการกินลมชมคลื่น ซึ่งว่าไปแล้วทะเลจะสวยที่สุดก็ตอนพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกที่บรรยากาศกำลังโพล้เพล้

แนวคิดด้านสถาปัตยกรรม

หลักการเดียวกันของการออกแบบที่พักอาศัยริมทะเลหรือที่พักอาศัยริมภูเขา ซึ่งหลักการสำคัญนี้ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดถือว่าเป็นหัวใจของการออกแบบและวางผัง คือ ท่านจะต้องพิจารณาก่อนว่าวิวที่สวยที่สุดหรือสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดอยู่ที่ใด และทิศทางสายลมและแสงแดดจะเข้ามาในทิศทางใด ( Orientation) เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อ ระบบการระบายอากาศ ( Ventilation) และระบบการปรับอากาศ ( Air-Condition) ตลอดจนระบบการประหยัดพลังงาน ( Energy Conservation) เมื่อวิเคราะห์ลงไปจนถึงแก่นแล้วจึงออกแบบวางผังให้สอดคล้องเพื่อที่จะให้ผู้ที่เข้ามาพักอาศัยได้อยู่เย็นเป็นสุขและในขณะเดียวกันก็ได้ชื่นชมดื่มด่ำกับบรรยากาศที่สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถานที่นั้น ๆ และในขณะเดียวกันก็จะต้องไม่ลืมเตือนสติตัวเองเสมอว่าเราพักอาศัยอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ความชื้นในอากาศสูงและแดดแรงจัด ดังนั้นในการออกแบบภายในและภายนอกของอาคาร จะต้องสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ให้ได้ครับ

รูปโฉนด / รูปแบบที่ดินตามโฉนด

การวิเคราะห์ การเลือกที่ดิน สำหรับโครงการ

ลักษณะเด่นของที่ดินแปลงนี้ซึ่งด้านหน้าของที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนานเป็นแนวยาวกับชายทะเล พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ มีด้านยาวของที่ดินเป็นแนวยาวติดทะเลทำให้สามารถออกแบบให้ทุกห้องของ “The High One” คอนโดฯ สุด “Hip” สามารถเห็นทะเลแบบตรงๆ เต็มๆ สามร้อยหกสิบองศาสามารถ “กินลม ชมคลื่น” แบบ “พาโนรามาวิว” ได้ทุกห้อง

แบบร่าง Concept / Idea

แนวคิดการออกแบบ

คำพูดของ “ครู” ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาการความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมให้กับผมคือ ดร.ประเวศ ลิมปรังษี สถาปนิกฝีมือเยี่ยมของประเทศ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ท่านสอนไว้อย่างเรียบง่าย ตรงไปตรงมาและจับใจผมว่า “โล่ง โปร่ง สบาย” คือ “วิถีไทยแท้” ดังนั้น ไม่ว่าท่านจะตกแต่งอาคารบ้านเรือนในสไตล์ไหน ต่อยอดองค์ความรู้และภูมิปัญญาของชาติใด จะเป็นสไตล์ สเปน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี ฯลฯ ไม่ว่าท่านจะใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์แบบฝรั่งเศส หรือแบบโมเดิร์นสุดๆ ของมิลานหรือนิวยอร์ก ในโลกที่ถูกครอบด้วยกระแส “โลกาภิวัตน์” ดังเช่นปัจจุบันก็ดูเหมือนว่าจะไม่ผิดกติกาแต่ประการใดก่อให้เกิดสไตล์ “มิกซ์แอนด์แมทช์” คือเห็นอะไรดีอะไรชอบก็นำมาปรับประยุกต์ใช้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การใช้ชีวิต การเรียนรู้ การเดินทาง ฯลฯ ที่ทับถมสะสมกันอย่างยาวนานของแต่ละท่าน แต่เมื่อนำเอามาปรับใช้ในภูมิอากาศของ “เส้นศูนย์สูตร” บน “ทรอปิกออฟแคนเซอร์” แบบบ้านเรา ก็ต้องรู้จักประยุกต์ใช้ให้ถูกกาลเทศะ ผมก็ได้อาศัยคำสอนของ “ครู” ที่ว่า “โล่ง โปร่ง สบาย” นี่แหละครับเป็นหลัก มิฉะนั้นแล้วถึงจะสวยสดงดงามขนาดไหนแต่พอพักอาศัยจริงๆ แล้วก็จะอยู่ไม่สบายเป็นแน่ครับ

งบการเงินในการก่อสร้าง

ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้

การวิเคราะห๋คาดการณ์ความสำเร็จของแบบบ้าน

ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้

แนวความจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

การพักอาศัยในอาคารชุดประเภทคอนโดมิเนียมมักจะมีหลายขนาด หลายไซส์ เล็กใหญ่แตกต่างกันไป โดยเริ่มจากขนาด Studio ถึงแม้จะมีขนาดกะทัดรัด แต่ก็มีการวางสัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัว เป็นขนาดที่เล็กที่สุด มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 32 ตารางเมตร และขนาด 1 Bedroom หมายถึงมี 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องนอน มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 44 ตารางเมตร และ 2 Bedroom มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 59 ตารางเมตร และ 3 Bedroom มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 94 ตารางเมตร ก็เป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้นไป มีความหลากหลายของพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น และมีจำนวนห้องนอนมากขึ้นก็ขึ้นอยู่กับความ “พอเพียง” ของแต่ละครอบครัวครับ

แบบร่างโครงการ

ดูทั้งหมด
+53 ภาพ

รูปแบบโครงการที่ชัดเจน

Concept

แนวคิดในการออกแบบที่พักอาศัยริมทะเล หัวใจสำคัญก็คือ แต่ละห้องจะต้องสามารถเห็นวิวของทะเลและสามารถรับ “โอโซน” จากทะเลให้มากที่สุด เพราะจะทำให้มีบรรยากาศของการพักผ่อนและผ่อนคลายจากการกินลมชมคลื่น ซึ่งว่าไปแล้วทะเลจะสวยที่สุดก็ตอนพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกที่บรรยากาศกำลังโพล้เพล้นี่แหละครับ ก็เป็นหลักการเดียวกันของการออกแบบที่พักอาศัยริมทะเลหรือที่พักอาศัยริมภูเขา ซึ่งหลักการสำคัญนี้ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดถือว่าเป็นหัวใจของการออกแบบและวางผัง คือ ท่านจะต้องพิจารณาก่อนว่าวิวที่สวยที่สุดหรือสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดอยู่ที่ใด และทิศทางสายลมและแสงแดดจะเข้ามาในทิศทางใด (Orientation) เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อ ระบบการระบายอากาศ (Ventilation) และ ระบบการปรับอากาศ (Air-Condition) ตลอดจน ระบบการประหยัดพลังงาน (Energy Conservation)

เมื่อวิเคราะห์ลงไปจนถึงแก่นแล้ว จึงออกแบบวางผังให้สอดคล้องเพื่อที่จะให้ผู้ที่เข้ามาพักอาศัยได้อยู่เย็นเป็นสุข ในขณะเดียวกันก็ได้ชื่นชมดื่มด่ำกับบรรยากาศที่สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถานที่นั้นๆ และในขณะเดียวกันก็จะต้องไม่ลืมเตือนสติตัวเองเสมอว่าเราพักอาศัยอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ความชื้นในอากาศสูงและแดดแรงจัด ดังนั้น ในการออกแบบภายในและภายนอกของอาคาร จะต้องสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ให้ได้ครับ

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

การวิเคราะห์ว่า โครงการนี้จะสำเร็จ ต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง และ คิดว่าจะทำกำไรได้อย่างไร

ยังไม่มีข้อมูล

ขนาดของโครงการ และที่ตั้ง

ยังไม่มีข้อมูล

แบบ Floor Plan ที่ใช้ในการพัฒนา

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

ประมวลการก่อสร้าง

โครงการThe High One เริ่มก่อสร้างเมื่อ

January 2012

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-