บทวิเคราะห์อสังหา

แนวความคิดการสร้าง บ้านเก้าพอเพียง

ออกแบบโดยใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อความสวยงามโปร่งโล่งสบาย และคำนึงถึงความสะดวก ในการใช้งาน ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดเล็ก ก็สามารถจัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบครัน ไม่รู้สึกอึดอัด เพราะเราจัดวางตำแหน่งห้องต่างๆอย่างลงตัว ห้องน้ำต่างระดับแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งออกจากกัน ห้องครัวจัดไว้ทางด้านหลังของบ้าน เพื่อให้สะดวกในการติดตั้งเครื่องดูดควันออกนอกห้อง จะได้ไม่มีกลิ่นเข้าไปรบกวนภายในบ้าน

แนวคิดด้านสถาปัตยกรรม

ออกแบบโดยใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อความสวยงามโปร่งโล่งสบาย และคำนึงถึงความสะดวก ในการใช้งาน ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดเล็ก ก็สามารถจัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบครัน ไม่รู้สึกอึดอัด เพราะเราจัดวางตำแหน่งห้องต่างๆอย่างลงตัว ห้องน้ำต่างระดับแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งออกจากกัน ห้องครัวจัดไว้ทางด้านหลังของบ้าน เพื่อให้สะดวกในการติดตั้งเครื่องดูดควันออกนอกห้อง จะได้ไม่มีกลิ่นเข้าไปรบกวนภายในบ้าน

รูปโฉนด / รูปแบบที่ดินตามโฉนด

การวิเคราะห์ การเลือกที่ดิน สำหรับโครงการ

โครงการบ้านเก้าพอเพียง ตั้งอยู่ที่ ย่านรังสิตคลอง 7

มีขนาดโครงการ 200 หลังคาเรือน ในโครงการ โครงการบ้านจัดสรรมวลชนไม่บาน

ก่อสร้างในระบบ Pre-Fabrication

แบบร่าง Concept / Idea

แนวคิดการออกแบบ

แนวความติดการออกแบบบ้านเก้าพอเพียง ต้องการให้เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกำลัง พอเหมาะ พอดี ไม่ใหญ่เกินไปและไม่เล็กเกินไป สามารถสร้างบนพื้นที่ดิน 35 - 50 ตารางวา

เป็นบ้านขนาดสองห้องนอน ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร ห้องน้ำ ระเบียงทางเข้าหน้าบ้านรวมถึงลานซักล้างและสามารถต่อเติมทำเป็นครัวไทยได้

มีการจัดวางผังอย่างลงตัวเป็นที่สุดแทบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยที่ศูนย์เปล่าเลยเป็นบ้านไม่บานที่

งบการเงินในการก่อสร้าง

แนวความคิดการสร้างบ้านเก้าพอเพียง คือต้องการให้เป็นบ้านที่มีราคาประหยัดที่สามารถก่อสร้างในวงเงินงบประมาณสามแสนบวกบวก (ไม่รวมฐานรากและเสาเข็ม)
โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 699,000 บาท ถึง 999,000 บาท ไม่รวมค่าตกแต่งภายใน

การวิเคราะห๋คาดการณ์ความสำเร็จของแบบบ้าน

เนื่องด้วยแบบ บ้านเก้าพอเพียง เป็นแบบบ้านที่มีราคาประหยัด และคุ้มค่าในแง่ของประโยชน์ใช้สอย โดยการออกแบบบ้านเน้นพื้นที่ใช้สอยสูงสุด แต่ในขณะเดียวกัน ก็คำนึงความการมีพื้นที่โล่งโปร่งสบายเพื่อให้ผู้อยู่อาศัย มีความรู้สึกอยู่แล้วโล่งปลอดโปร่ง

แนวความจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 6 ห้องนอน , 2 ห้องน้ำ , 1 ห้องรับแขก, 1 ห้องครัว พร้อมบริเวณเตรียมอาหารหรือที่เรามักเรียกกันว่า แพนทรี่ (PANTRY) แต่ที่น่าสนใจ คือ บ้านไม่บานหลังนี้สามารถจัดที่จอดรถได้ 6 คัน

แบบร่างโครงการ

ดูทั้งหมด
+13 ภาพ

รูปแบบโครงการที่ชัดเจน

Concept

กรอบทางความคิดของการออกแบบบ้านในชุด เก้าพอเพียง ซึ่งหลักการสำคัญทั้ง 6 ประการนี้ ประกอบไปด้วย

ข้อแรก การออกแบบที่ถูกต้องและสอดคล้องต่อภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นของบ้านเราที่ฝนตกชุกและแสงแดดแรงจะเห็นได้ว่า บ้านเก้าพอเพียง แต่ละหลังนั้นจะถูกออกแบบให้มีชายคายื่นยาวเพียงพอ ที่จะคุ้มแดด คุ้มฝน สร้างความร่มเย็นเป็นสุขให้กับคนที่อยู่อาศัยในบ้าน

ข้อสอง การเลือกใช้วัสดุที่พอเหมาะ พอดี พอควร ไม่แพงเกินไปจนดูฟุ้งเฟ้อหรือไม่ถูกเกินไปจนทำให้บ้านมีคุณภาพต่ำ

ข้อสาม กระบวนการก่อสร้างที่รวดเร็ว ประหยัด ทั้งกำลังคนและทรัพยากร มีการสูญเสียน้อยที่สุด สร้างได้รวดเร็วที่สุดแต่ยังคงความสวยงามและความแข็งแรงทั้งในด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม

ข้อที่สี่ การออกแบบตกแต่งภายในจะต้องงามง่าย พอเพียง คิดไปพร้อม ๆ กันตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งในสัปดาห์หน้าผมจะนำเสนอรูปแบบการตกแต่งภายในบ้าน เก้าพอเพียงทั้งสามหลังที่ผมเน้นความโล่ง โปร่ง สบาย ในสไตล์ มิกซ์ แอนด์ แมท ผสมผสานนำเอาของดีมีอยู่มาใช้

ข้อที่ห้า การดูแลรักษา ถ้ายิ่งสามารถออกแบบบ้านให้เรียบง่ายและ งามง่ายขึ้นเท่าไหร่ก็จะสามารถทำการก่อสร้างได้ประหยัดรวดเร็วรวมไปถึงตกแต่งภายในได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ก็จะส่งผลให้การดูแลรักษาก็ง่ายตามไปด้วยครับ จะเห็นได้ว่ามีอาคารบ้านเรือนที่งามพร้อมบางหลังถึงจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายชั่วอายุคนก็ยังสามารถยืนยงคงอยู่กันมานานนับร้อยปี คงความงดงาม เป็นที่รักของผู้อยู่อาศัยและเป็นที่ชื่นชมของผู้ที่ได้พบเห็น

โหงวเฮ้งทั้งห้าประการที่กล่าวข้างต้นนี้พอได้หลอมรวมกันภายใต้ความพอเหมาะ พอดี พอเพียง ก็เกิดเป็นความสมดุลส่งผลให้เกิดเป็นข้อที่หกทำให้บ้านหลังนั้นเป็นทั้งที่รักและที่พัก พูดแบบภาษาชาวบ้านก็จะบอกว่า ยิ่งอยู่ก็ยิ่งรัก ยิ่งอยู่ก็ยิ่งผูกพันกลายเป็นบ้านแสนรักที่อบอุ่น อบอวล ไปด้วยกลิ่นอายของบ้านทำให้บรรดาคนรักบ้านพออยู่ไกลบ้านก็คิดถึงอยากกลับบ้านกันทุกคน

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

การวิเคราะห์ว่า โครงการนี้จะสำเร็จ ต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง และ คิดว่าจะทำกำไรได้อย่างไร

สำหรับการก่อสร้างบ้านราคาประหยัดขนาด 6 ห้องนอน ในราคาเพียงเก้าแสนกว่าบาทในยุควัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่างก็พร้อมใจกันขึ้นราคาอย่างรุนแรงดังเช่นสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ สำหรับผมแล้วแทบจะไม่เหลือทางเลือกอื่น เพราะจะต้องควบคุมปริมาณวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ วามสูญเสียของวัสดุและอุปกรณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการก่อสร้างนั้นสูงถึง สิบเปอร์เซ็นต์ของปริมาณวัสดุที่นำเข้าในบริเวณก่อสร้าง ดังนั้นอย่าแปลกใจเลยครับว่าทุกครั้งที่ท่านสร้างอาคารบ้านเรือนจนแล้วเสร็จ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการว่าจ้างรถขนขยะหรือรถโกดังมาขนบรรดาเศษอิฐ,หิน,ปูน,ทราย,เศษไม้,เศษกระเบื้อง,เศษเหล็ก,เศษยิปซั่มไปทิ้ง ซึ่งท่านจะต้องไม่ลืมว่า เศษวัสดุที่เหลือทิ้งเหล่านี้ไม่สามารถเดินเข้ามาด้วยตัวเองได้ จะต้องซื้อหาและจะต้องเสียทั้งเงินทองและเวลาในการจัดการขนส่งเข้ามาทั้งสิ้น เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ใช้ในการก่อสร้างนั้นก็ล้วนมาจากน้ำพักน้ำแรงหยาดเหงื่อของเราทั้งนั้น จึงควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเดินตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเคร่งครัด ไม่ควรจะใช้ทรัพยากรกันอย่างฟุ่มเฟือย, สุรุ่ยสุร่ายแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ อย่างเช่นที่ทำกันอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นในการพัฒนารูปแบบบ้านไม่บานหลังนี้ ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูป (PRE - FABRICATION) ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหา ในเรื่องงบประมาณในการก่อสร้างที่จำกัดและไม่ให้บานปลายในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้ปัญหาเรื่องวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างถูกทิ้งเหลือเศษให้ทุเลาเบาบางลงได้ นอกจากกระบวนการในการก่อสร้างระบบสำเร็จรูปที่รวดเร็วแล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดครับ

ขนาดของโครงการ และที่ตั้ง

โครงการบ้านเก้าพอเพียง ตั้งอยู่ที่ ย่านรังสิตคลอง 7

มีขนาดโครงการ 200 หลังคาเรือน ในโครงการ โครงการบ้านจัดสรรมวลชนไม่บาน

ก่อสร้างในระบบ Pre-Fabrication
คือ อุตสาหกรรมการก่อสร้างอันเป็นวิธีการผลิตชิ้นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก (Mass Producted Components) เพื่อการก่อสร้างโดยอาศัยเครื่องมือ เครื่องจักร หรืออุปกรณ์ยก สำหรับปฏิบัติงาน ดังนั้นความหมายของการก่อสร้างอาคารระบบสำเร็จรูปโดยรวม คือ วิธีการก่อสร้างโดยผลิต ส่วนประกอบ (Precast Elements) ของอาคารสำเร็จรูปในโรงงาน แล้วนำมาประกอบติดตั้งเป็นอาคารโดยอาศัย อุปกรณ์ยกประกอบ

แบบ Floor Plan ที่ใช้ในการพัฒนา

แบบร่างที่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาจริง

ประมวลการก่อสร้าง

โครงการบ้านเก้าพอเพียง เริ่มก่อสร้างเมื่อ

January 2007
November 2007
March 2008